Cháy nắng chủ yếu là do UVB. Cả UVB và UVA đều có thể gây cháy nắng, ung thư da và lão hóa da sớm.

Ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á bao gồm Việt Nam nằm trong vùng nội chí tuyến. Vị trí này dẫn đến việc nước ta nhận một lượng nhiệt bức xạ từ Mặt Trời rất lớn. Số giờ nắng nhận được dao động trong khoảng 1400 – 3000 giờ trong năm ( tùy từng khu vực). Vì vậy da thường xuyên chịu tác động xấu từ tia cực tím (UV). Việc trang bị những sản phẩm có chỉ số SPF hoặc PA là vô cùng cần thiết cho làn da của mình. Trong đó, đặc biệt hơn là Broad Spectrum chống nắng khỏi tia UVA và UVB. 

Thường thì trên bao bì kem chống nắng sẽ thể hiện Chỉ số SPF hoặc Chỉ số PA. Nhưng với dòng kem chống nắng Châu Âu như FIT Sun Protect Serum. Chỉ số PA sẽ được thay thế bởi Chỉ số Broad Spectrum. Vậy Chỉ số Broad Spectrum là gì mà thay thế được PA? Hãy cùng tìm hiểu chúng ở bài viết này nhé.

Xem thêm: Serum chống nắng toàn diện

I. Tia UV là gì?

Trước khi tìm hiểu các chỉ số chống nắng, chúng ta cần phải biết gốc rễ, mục đích của chống nắng là gì. Đó chính là chống tia UV.

Tia UV (Ultraviolet) hay còn gọi là tia tử ngoại, tia cực tím là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X. Phổ của tia cực tím có thể chia ra thành 2 vùng tia: vùng tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 – 200nm) và vùng tử ngoại xạ hay còn gọi là vùng tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 – 10nm).

Khi quan tâm đến ảnh hưởng của tia UV đến sức khỏe con người và môi trường, tia tử ngoại được chia ra làm 3 loại: tia UVA (bước sóng từ 380 – 315nm) còn được gọi là sóng dài hay ánh sáng đen, tia UVB (bước sóng 315 – 280nm) còn được gọi là sóng trung, tia UVC (bước sóng ngắn hơn 280nm) còn gọi là sóng ngắn hay sóng có tính tiệt trùng.

Tia UV có hại như thế nào?

Các tia UV có mức năng lượng khác nhau sẽ có mức độ tác hại khác nhau đến sức khỏe và môi trường sống của con người:

  • Tia UVA (380 – 315nm): có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da
  • Tia UVB (315 – 280nm): vẫn có khả năng xuyên một phần qua Ozon và khí quyển, gây say nắng tổn thương và làm đen da.
  • Tia UVC (280 – 100nm): tia UV có năng lượng cao nhất, gây ung thư da nhưng đã có tầng Ozon chặn lại.

Đó là lí do vì sao mà làn da chúng ta bị tác động chủ yếu bởi 2 tia UVA và UVB. Tuy nhiên, đặt giá thiết nếu tầng Ozon yếu đi hoặc bị thủng thì làn da cả cơ thể sẽ bị hủy hoại.

II. Chỉ số SPF

Viết tắt của cụm từ Sunburn Protection Factor, là mức đo lường khả năng chống lại tia UVB (gây nên bỏng nắng, kích ứng da và ung thư da)

Cách tính khả năng chống nắng (tia UVB)

Theo thời gian: Lấy chỉ số SPF trên kem chống nắng nhân với 10. Từ đó tính ra số phút mà kem chống nắng phát huy hiệu quả tối đa trên da bạn. Ví dụ, một người sẽ bị bỏng sau 10 phút dưới ánh mặt trời mà không có kem chống nắng. Và bị bỏng sau 5 giờ nếu được bảo vệ bởi kem chống nắng có SPF 30 (30 x 10 = 300 phút)

Theo phần trăm: Chỉ số SPF còn thể hiện khả năng ngăn chặn tia UVB dưới dạng %. Ví dụ như nếu kem chống nắng có SPF 15% sẽ chặn được 93,4% tác hại từ tia UVB. SPF 30 là 96,7% và SPF 50 là 98%.

Ý nghĩa các thông số SPF

Ý nghĩa

Chỉ số SPF là thước đo thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả của sản phẩm chống cháy nắng. SPF càng cao, khả năng chống nắng càng cao. Chỉ số SPF cho biết: Một người khi dùng kem chống nắng có thể tiếp xúc với bức xạ UV trong bao lâu. So sánh với một người không dùng kem chống nắng sẽ bị cháy nắng trong bao lâu. 

III. Chỉ số PA 

Viết tắt của cụm từ Protection Grade of UVA, là mức đo lường khả năng lọc tia UVA. Bước sóng dài sẽ xâm nhập vào tầng hạ bì của da, phá hủy Collagen khiến da nhanh lão hóa. Chỉ số này được Hiệp hội Mỹ phẩm Nhật Bản công bố.

Các dấu “+” xuất hiện kề cạnh nó trên kem chống nắng biểu thị mức độ chống nắng của PA. Chỉ số PA được thể hiện kèm theo các dấu “+”, được hiểu như sau:

  Ý nghĩa các thông số PA

Cách kiểm tra khả năng chống nắng (tia UVA)

PA+ có khả năng chống tia UVA ở mức từ 40 – 50%.

PA++ có khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60 – 70%, thời gian khoảng 4 – 6 giờ.

PA+++ có khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%, thời gian khoảng 8 – 12 giờ.

PA++++ có khả năng chống tia UVA rất tốt, trên 95%, thời gian trên 16 giờ.

Bức xạ UVA bao phủ phạm vi bước sóng trong khoảng từ 320 đến 400 nanomet.

Ý nghĩa

Chỉ số PA sẽ được quy đổi từ PFA (Protection Factor of UVA, hay còn gọi là UVAPF). Và PFA thì được tính dựa trên MPPD (Minimal Persistent pigment darkening dose). Liều lượng UVA tối thiểu để tạo ra rám da trong vòng 2-4h sau khi phơi nắng.

IV. Chỉ số Broad Spectrum

Có tác dụng chống nắng hơn SPF và PA. Có thể hiểu Broad Spectrum nghĩa là “Quang phổ rộng”. Chỉ số sở hữu đầy đủ điều kiện bảo vệ làn da trước tia UVA/ UVB.

Một sản phẩm chống nắng sẽ được dán nhãn Broad Spectrum. Khi cung cấp khả năng chống tia cực tím trên cả phạm vi bước sóng UVB và UVA.

Cách kiểm tra khả năng chống nắng

Lấy ví dụ ở FIT Sun Protect Serum được thử nghiệm Phổ rộng của Hoa Kỳ. Thử nghiệm invitro để đo sản phẩm chống nắng độ truyền / hấp thụ của bức xạ tia cực tím. Phạm vi trên cả vùng UVB và UVA của quang phổ. Thử nghiệm được gọi là thử nghiệm ‘bước sóng tới hạn’. Để một sản phẩm chống nắng vượt qua thử nghiệm, phải chứng minh rằng nó có bước sóng tới hạn ít nhất là 370 nanomet [nm] hoặc lớn hơn. FDA đặt bước sóng tới hạn ở mức 370nm bởi vì bước sóng đó đủ khó để đạt được.

Tác dụng của Broad Spectrum

Ý nghĩa 

Điều kiện này sẽ đảm bảo các sản phẩm chống nắng đáp ứng ngưỡng này. Cung cấp một lượng đáng kể bảo vệ phổ rộng. So sánh với các loại kem chống nắng thông thường. Kem chống nắng phổ rộng – Broad Spectrum nổi trội hơn nhiều.

Xem thêm: 5 MẸO GIÚP CHĂM SÓC DA ĐÚNG CÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.