Dầu dừa được chiết xuất từ cùi dừa, có chứa hàm lượng chất béo bão hoà với tỷ lệ tương đối cao, đặc biệt là triglyceride chuỗi trung tính. Dầu dừa có nhiều ứng dụng trong nấu ăn, làm đẹp, chăm sóc da và chăm sóc sức khỏe. Cùng với các tác dụng này, người ta đã gợi ý rằng dầu dừa có khả năng làm tăng nồng độ testosterone và cải thiện chức năng tình dục. Tuy nhiên, những nghiên cứu mối liên quan này vẫn còn hạn chế.

Mức độ testosterone

Testosterone là một hormone khá quan trọng, trong khi cả nam và nữ đều sản xuất ra loại hormone này, thì mức độ testosterone được sản xuất ở nam giới cao gấp 20 lần so với nữ giới.

Ở nam giới, hormone testosterone đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cơ bắp và cơ thể, sức khỏe của xương và đặc biệt là chức năng tình dục. Mức độ testosterone đạt đỉnh ở nam giới ở độ tuổi khoảng 19 tuổi và giảm trung bình khoảng 16% ở tuổi 40.

Hầu hết testosterone trong máu được liên kết với hai loại protein là albumin và globulin được gắn với hormone giới tính (SHBG). Hormone giới tính liên kết chặt chẽ với testosterone khiến cho cơ thể khó có thể sử dụng được hormone này trong khi albumin có liên kết yếu hơn và nó có thể dễ dàng được cơ thể sử dụng chỉ với một vài sự cố gắng.

Testosterone còn lại được gọi là testosterone tự do không có liên kết với protein nên cơ thể có thể dễ dàng sử dụng. Cả testosterone tự do và testosterone liên kết với albumin tạo nên testosterone mà cơ thể có thể dễ dàng sử dụng được. Tổng số testosterone khả dụng và hormone giới tính (SHBG) tạo nên toàn bộ hormone testosterone của cơ thể.

Testosterone được sản xuất ở nam giới cao gấp 20 lần so với nữ giới

Dầu dừa và dihydrotestosterone (DHT)

Mặc dù, nồng độ testosterone bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố về lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống và luyện tập thể dục, thì dầu dừa lại có tác dụng đối với nồng độ testosterone ở người. Tuy nhiên, mối quan hệ này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

Dầu dừa chứa tỷ lệ chất béo cao từ triglyceride chuỗi trung tính (MCTs) chiếm khoảng 54% trong đó acid lauric (42%), acid caprylic (7%), và acid capric (5%). Nhưng triglyceride chuỗi trung tính này được chứng minh là ảnh hưởng đến loại hormone tương tự như testosterone có tên là dihydrotestosterone (DHT). Cơ thể sử dụng enzyme 5-alpha reductase để chuyển hoá khoảng 5% testosterone tự do thành dihydrotestosterone (DHT).

Điều đặc biệt thú vị là triglyceride chuỗi trung tính trong đó có acid lauric đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn enzyme chuyển hóa testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) trong các nghiên cứu ống nghiệm ở động vật.

Các loại thuốc gọi là thuốc ức chế men khử 5-alpha thường được kê đơn để điều trị bệnh rụng tóc ở nam giới. Nó có cơ chế hoạt động theo cách tương tự bằng cách ngăn chặn enzyme 5-alpha reductase.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người vẫn còn hạn chế. Nên cần thiết có thêm các nghiên cứu sâu hơn để xác định xem việc tiêu thụ triglyceride chuỗi trung tính từ dầu dừa có giúp ngăn ngừa hoặc có thể điều trị rụng tóc ở nam giới hay không. Bởi vì, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tình trạng rụng tóc ở nam giới còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền.

Dầu dừa được sử dụng để điều trị bệnh rụng tóc ở nam giới

Rối loạn cương dương

Testosterone thấp có liên quan đến tình trạng rối loạn cương dương (ED). Đây là tình trạng không có khả năng để có được hoặc duy trì sự cương cứng. Tình trạng này có thể gây ra suy nhược ở nam giới. Nó còn gây cho cho nam giới sự bối rối, lòng tự trọng bị hạn thấp dẫn tới đời sống tình dục không được thoả mãn.

Tỷ lệ rối loạn cương dương (ED) hiện nay trên toàn cầu chiếm khoảng 77% và nó có xu hướng trở nên phổ biến cùng với tuổi tác. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này, một số loại thực phẩm đã được đề xuất để giúp cải thiện rối loạn cương dương trong đó bao gồm có dầu dừa. Và dầu dừa được đề xuất có khả năng tăng testosterone và cải thiện chức năng tình dục. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy dầu dừa có thể trực tiếp làm tăng testosterone hoặc làm giảm tình trạng rối loạn cương dương (ED).

Tình trạng rối loạn cương dương (ED) thường phổ biến ở những người mắc bệnh hoặc bị ảnh hưởng đến các mạch máu chẳng hạn như tiểu đườnghuyết áp caocholesterol cao và thừa cân hoặc béo phì.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào được kể ở trên, thì bạn có thể làm giảm hoặc cải thiện tình trạng rối loạn cương dương bằng cách thay đổi lối sống chẳng hạn như tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên, áp dụng khẩu phần ăn nhiều trái cây và rau xanh. Đồng thời duy trì cân nặng ở giới hạn bình thường và không được hút thuốc lá.

Bổ sung nhiều trái cây và rau xanh trong thực đơn giúp giảm tình trạng rối loạn cương dương

Dầu dừa là loại dầu được chiết xuất từ cùi dừa và thịt dừa. Nó có chứa triglyceride chuỗi trung tính với tỷ lệ cao. Nghiên cứu ống nghiệm trên động vật cho thấy dầu dừa có tác dụng ngăn chặn enzyme chuyển hóa testosterone thành dihydrotestosterone (DHT)-hormone liên quan đến chứng rụng tóc ở nam giới. Ngoài ra, dầu dừa còn được đề xuất có thể làm giảm tình trạng rối loạn cương dương và cải thiện chức năng tình dục bằng cách tăng hormone testosterone. Tuy nhiên, những bằng chứng về mối liên quan này vẫn còn hạn chế và cần có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu để xác định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.